Wednesday, March 17, 2010

วิธีการทำน้ำพริกกระปิ น้ำพริกกระปิ วิธีทำน้ำพริกกระปิ

เครื่องปรุง (ประมาณสำหรับ 4 คน)
1. กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ (ซอยหยาบ)
3. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา
5. มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
9. มะเขือพวงหรือ 1 ช้อนโต๊ะ
10. มะเขือเปราะซอย

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก ระกำ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
2. รับประทานกับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด ฯลฯ หรือผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถินหรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว
3. จัดแนบกับน้ำพริก คือ ปลาทูทอด ปลาช่อนทอด ปลาดุกย่าง

หมายเหตุ ใช้ มะม่วงดิบซอยแทนมะนาว หรือ มะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล