Saturday, May 1, 2010

พะแนงไก่ วิธีทำพะแนงไก่

โดย : กุ๊กเล็ก

อาหารที่ "กุ๊กเล็ก" นำมาเสนอวันนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลิ้มรส และติดใจในรสชาติที่อร่อยลิ้น นั่นก็คือ "พะแนงไก่" อาหารไทยๆ แต่รสชาติไม่เป็นสองรองใคร แม้จะมีกะทิเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ทีไรเป็นต้องลืมคำว่าอ้วนไปทุกที

ส่วนผสม

เนื้อไก่ 3 ขีด
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 2 กิ่ง
ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
พริกแดงซอย 2-3 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด

เครื่องแกง

พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
พริกไทย 5 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ เริ่มจากหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปรวนในกระทะพอให้ไก่สุก จากนั้นโขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด (หากใครต้องการข้ามขั้นตอนนี้ก็สามารถไปซื้อเครื่องแกงพะแนงจากตลาดมาเลยก็ ได้) นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ผัดจนหอมดีแล้วก็แล้วเติมกะทิลงไปสัก 1/2 ถ้วย ผัดต่อจนหอมเครื่องแกงและกะทิแตกมัน

จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เรียบร้อยแล้วโรยใบมะกรูดซอยลงไป แล้วเติมกะทิอีก 1/2 ถ้วยที่เหลือลงไปให้หมด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ต่อจนน้ำแกงงวดลงเหลือเพียงน้ำขลุกขลิก ตบท้ายด้วยการโรยพริกแดงซอยและใบโหระพาโรยลงไป แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
ที่มา