Thursday, May 27, 2010

ข้าวผัดรถไฟ วิธีทำข้าวผัดรถไฟ สูตรข้าวผัดรถไฟ

 "ข้าวผัดรถไฟ" อร่อยคลาสสิค
โดย : กุ๊กเล็ก
       ในบรรดาเมนูข้าวผัดของบ้านเรานั้น มีอยู่หลากหลายจาน ชนิดที่ว่ากินทั้งเดือนก็ยังไม่ซ้ำกัน อย่างล่าสุดนี้ "กุ๊กเล็ก" เพิ่งได้สูตรข้าวผัดอร่อยๆ มาจากหนังสือ "ข้าวผัดสารพัดรส" จากชุดสารพัดรส ของสำนักพิมพ์แสงแดด ชื่อเมนู "ข้าวผัดรถไฟ" ที่ในอดีตมักทำขายกันในรถไฟ และมีจุดเด่นที่เวลาผัดจะใส่น้ำซอสมะเขือเทศสีแดง หรือซอสเย็นตาโฟและกินคู่กับไข่ดาว
 
       ส่วนผสมมีดังนี้
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
       หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       ข้าวสวย 2 ถ้วย
       ซอสมะเขือเทศผสมซอสเย็นตาโฟ อัตราส่วน 1:1 ในประมาณ 1/4 ถ้วย
       เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
       ผักชีซอย 1 ต้น
       แตงกวาหั่นชิ้น 1 ลูก
       ไข่ดาวทอดสุกปานกลาง 1 ฟอง
       มะนาวหั่น 1 ลูก
       ใบผักชีและผักสลัดสำหรับตกแต่ง
       

       วิธีทำเริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ ใส่ไข่ พอไข่ใกล้สุก ใส่ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศผสมซอสเย็นตาโฟ ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดคั่วนานๆให้เครื่องปรุงเข้ากับเมล็ดข้าวจนทั่วและมีกลิ่นหอม จากนั้นปิดไฟตักใส่จาน วางแตงกวาและไข่ดาวข้างๆ ตกแต่งด้วยผักชีและผักสลัด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย

Good Comments:
ขอแนะนำว่าซอสที่ใช้ ควรใช้ยี่ห้อ "ไมก้า Mica" ครับ เพราะสูตรดั้งเดิมจริงๆ ใช้ยี่ห้อนี้เลย เนื้อซอสจะข้นมากๆ เพราะเป็นเนื้อมะเขือเทศล้วนๆ ไม่ใช่มะละกอเละๆ เจือจางอย่างบางยี่ห้อ หาซื้อได้ในบิ๊กซีครับ

ส่วนใครอยากลองทานตามสูตรต้นตำหรับจริงๆ แนะนำว่าให้ลองทานที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ที่หัวหินครับ เพราะโรงแรมแห่งนี้เดิมที คือ "โรงแรมรถไฟหัวหิน" ครับ รับรองสูตรแท้ ดั้งเดิม จริงๆ
ครฟ.  


น่าจะเป็น tomato paste หรือ tomato puree แบบกระป๋องๆ นะคะ
เนื้อจะข้นมากๆ

ทำเองก็ได้นะแต่เสียเวลาหน่อย
ช่วงไหนมะเขือเทศถูกๆก็ซื้อซักสองสามโลมาต้ม ลอกเปลือกออก
เอาเนื้อที่ได้มาหั่นเป็นลูกเต๋า ใส่ในหม้อ เติมน้ำนิดเดียว
ใส่เกลือ เคี่ยวจนข้น ใส่ใบออริกาโน่แต่งกลิ่น หรือโหระพาสับซักใบสองใบก็ได้ อย่ามากเพราะกลิ่นจะฉุน พอใกล้จะงวดดี เติมน้ำมันมะกอกสักช้อน หรือน้ำมันคาโนล่า น้ำมันดอกทานตะวันก็ได้ ถ้าไม่มีจริงๆก็น้ำมันถั่วเหลือง แต่ห้ามน้ำมันปาล์มนะจ๊ะ กวนๆให้เข้ากัน

พอเย็นก็ตักใส่โหล เก็บไว้ใช้ได้นาน

คิดถึงมะเขือเทศทรงฟักทอง ทำไมเดี๋ยวนี้ไม่มีขายเลย
หิวตอนดึก
              ที่มา